NHỤY HOA NGHỆ TÂY NEGIN LÀ GÌ ? CÁCH PHÂN BIỆT SAFFRON

NHỤY HOA NGHỆ TÂY NEGIN LÀ GÌ ? CÁCH PHÂN BIỆT SAFFRON

Đăng vào lúc 23/04/2020

Nhụy hoa Nghệ Tây Negin là loại saffron cao cấp, chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm với độ dược tính cao nên thường có giá đắt đỏ. Độ dược tính ở saffron negin vào khoảng 270, cùng với những dưỡng chất, các khoáng chất và nhóm vitamin có lợi giúp ngăn ngừa và cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe ở người dùng.

 Saffron có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và các quốc gia Tây Á. Iran được xem là thủ phủ của saffron với sản lượng cũng như chất lượng saffron đứng đầu thế giới. 

Người Iran từ rất sớm đã biết cách sử dụng saffron vào ẩm thực và chữa bệnh. Họ xem saffron là loại thực phẩm gắn liền với điều may mắn và sự hạnh phúc, không chỉ vì màu sắc mà còn vì nó giúp họ cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

 Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào việc nghiên cứu những công dụng thực sự của loại thực phẩm này, và đã có nhiều báo cáo chứng minh tác dụng saffron mang đến cho sức khỏe lẫn sắc đẹp. Chính vì lẽ đó, saffron ngày càng được biết đến rộng rãi khắp thế giới. Các nhà kinh doanh lớn cũng đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực phân phối saffron đến thị trường trong nước mình.  

Sự thu hút của loại thực phẩm này càng lớn kéo theo nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Vậy nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc, công dụng và cách dùng saffron. Hơn thế, bạn còn cần biết đến cách phân loại và phân biệt saffron chất lượng hiện nay có trên thị trường. 

Thế nào là nhụy hoa Nghệ Tây chất lượng?

Một điều chắc chắn sẽ làm bạn kinh ngạc chính là saffron sử dụng như phương thuốc tự nhiên cho hơn 90 bệnh trong bốn thiên niên kỷ qua. Ngày nay saffron được sử dụng chủ yếu như một loại gia vị độc đáo tăng thêm hương thơm và mùi vị hấp dẫn cho các công thức nấu ăn. Tất nhiên, hơn cả thế, ngày càng nhiều người mong muốn tìm ra thêm nhiều đặc tính trị liệu của saffron. Vì các phương pháp trị liệu tự nhiên và không mang đến tác dụng phụ của saffron đã được đưa vào các nghiên cứu khoa học chuyên sâu. 

Saffron thường được chia loại dựa vào nước xuất xứ. Các nhà sản xuất chính của nhụy hoa Nghệ tây hiện nay tập trung ở các nước Iran, Afghanistan, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ấn Độ. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại thường tìm kiếm loại saffron đến từ Iran và yêu chuộng loại này nhất. Một phần vì lịch sử có mặt lâu đời của Saffron trên đất nước này, người ta tin rằng người dân nơi đây có vốn kinh nghiệm trồng trọt và sản xuất ra những loại saffron Iran đạt chất lượng cao.

Thêm vào đó điều kiện đất đai, khí hậu và cả môi trường tự nhiên như chứng nhận cho việc saffron là món quà mà Thượng đế đã dành tặng cho quốc gia này, một minh chứng cụ thể chính là sản lượng saffron trên mảnh đất này chiếm đến 90 thậm chí là 95% tổng sản lượng saffron trên thế giới. 

Họ tin vào việc Saffron Irannguồn saffron chất lượng nhất phải đến từ Iran, điều đó còn được minh chứng cho việc, Iran cho ra đời các dòng saffron Neginsaffron Super Negin thượng hạng, đạt mức độ tinh khiết và dược tính cao qua. Chất lượng của những loại saffron này đã được nghiên cứu và phân tính qua phòng thí nghiệm với các thành phần quan trọng như Safranal, Crocin và Pinocroncin. 

 Vậy nên, một điều bạn cần biết để chọn được loại saffron chất lượng chính là biết được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của sản phẩm. Hơn thế, bạn cần biết được quốc gia xuất khẩu saffron chất lượng như Iran. Và thêm một thông tin quan trọng chính là đó cũng là một nước phân phối chính saffron cho thị trường Việt Nam. Bạn có thể yên tâm mà chọn một nhà phân phối Saffron Iran chất lượng tại Luxury Invest.

Cách phân loại saffron – Saffron Super Negin và Saffron Negin

 Thế nào là saffron Negin? Thế nào là saffron Super Negin? Đây có lẽ là những từ khá mới lạ đối với đại đa số người tiêu dùng Việt khi lần đầu sử dụng saffron. Negin hay Super Negin là tên chỉ mức độ cao cấp của các loại saffron hiện nay trên thị trường.

 Có rất nhiều cách để phân biệt saffron cao cấp. Phân biệt đầu tiên đến từ phương thức trồng trọt. Đấy là cách trồng hữu cơ, trồng thuận theo tự nhiên có kiểm soát hay trồng theo cách truyền thống. Vì cách phương thức sẽ ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng của hoa, ảnh hưởng đến việc hoa có năng suất tốt không, đạt chất lượng hay không, đã đủ tuổi đời để thu hoạch hay có bị tác động bởi thuốc trừ sâu hay không. 

Phân biệt quan trọng hơn nằm ở khâu sản xuất và cắt tỉa. Một điều thú vị là bốn phân loại chính của nhụy hoa Nghệ Tây Iran lại nằm ở việc cắt tỉa ở phần sợi nhụy. Nhụy hoa nguyên gốc được tách riêng ra, vẫn còn khá dài. Phần sợi nhụy bao gồm các phần màu đỏ đậm ở chóp nhạt dần và chuyển sang phần màu vàng ở giữa sợi kéo dài đến phần trắng ở gốc. Mật độ màu sắc không chỉ thể hiện phần vị trí ở nhụy, mà còn phản ảnh cụ thể nơi tập trung nhiều dưỡng chất của saffron. Mọi người thường dựa vào đó để phân biệt ra các loại saffron super negin, saffron negin hay saffron Sargol. 

Dựa vào độ dài, cấu trúc và hàm lượng hoạt chất của sợi Saffron, Saffron có thể chia thành các loại sau:

 Sargol (Allred): Ngắn hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và không có chấm chân vàng. Màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao nhưng không thơm và dinh dưỡng bằng Negin. Sargol được dễ dàng nhận ra nhờ sợi màu đỏ đầy đủ và ngắn. Nhược điểm của nó thường chứa vụn và các sợi hơi mỏng.

 Saffron Super Negin là loại saffron đắt và hiếm nhất, chỉ lấy phần nhụy dinh dưỡng nhất của cây hoa tuổi đời 4-5 tuổi đẹp nhất trong vòng đời 8 tuổi. Saffron Super Negin được biết đến nhiều nhất không chỉ vì công dụng cho sức khỏe mà còn là cho sắc đẹp. Thân của loại này dài hơn Sargol một chút, kéo đến phần loa vàng hoặc cam, đều đặn, không chứa vụn. Là loại được tìm kiếm nhiều nhất bởi mức độ quý hiếm và dưỡng chất nó mang lại.

 Saffron Negin là loại sợi cao cấp và đắt đỏ sau Super Negin, khi được so sánh với Super Negin thường dài hơn một chút, chứa thêm một ít phần vàng cam. Nó đạt đầy đủ chất lượng, độ tinh khiết và có hương thơm đặc trưng. 

 Saffron Pushal là những sợi lấy từ đầu nhụy kéo xuống cuống vàng 1-3 mm. Đây là loại rẻ nhất được bày bán phổ biến trong các cửa hàng. Vì sự đắt đỏ của saffron nên nhiều cửa hàng đã lợi dụng người tiêu dùng bằng việc bán cho họ luôn cả phần màu cam và màu vàng của sợi nhuỵ. Trong khi, chúng hoàn toàn không mang nhiều dược tính và công dụng đến cho sức khỏe. Cuối cùng, khách hàng phải trả tiền cao hơn mức độ chất lượng mà sản phẩm mang lại, 

Ngoài ra, còn các phần khác của saffron khác, nhưng thực chất không mang đến dược tính hay giá trị dinh dưỡng cao, các bạn cần biết đến để tránh phải mua đến những loại này.

 Bunch: Được giữ nguyên chiều dài đầu nhụy tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng không giá trị về dược tính, thường được bó thành những bó.

Style: Là phần gốc cuống nhụy vàng, được cắt bỏ từ loại Negin và Sargol.

Konj: Là phần gốc trắng sau khi cắt bỏ Style. Hầu như không có dược tính và được gọi là Saffron trắng.

 Điều đặc biệt về nhụy hoa Nghệ tây Super Negin và nhụy hoa Nghệ tây Negin

Đây được xem là loại saffron chất lượng và cao cấp nhất được mua bán trên thị trường hiện nay. Giá cả đắt đỏ của nó thể hiện mức độ quý hiếm cũng như hàm lượng dưỡng chất chứa trong saffron super negin và saffron negin.

 Super Negin là phần từ đầu nhuỵ màu đỏ thẫm đến phần hơi loa chút sắc vàng của sợi nhuỵ. Còn nhuỵ  hoa Nghệ tây Negin có độ dài hơn một chút, kéo đến phần màu vàng của nhuỵ hoa. 

 Theo tiếng Ba Tư, "jewel" có nghĩa là trang sức quý hiếm, và họ dùng từ này để đặt cho Safron Negin. Qua đó, thể hiện mức độ quý hiếm và tinh khiết của loại nhụy hoa Nghệ tây Iran mang lại.

 Kỹ năng sản xuất là loại saffron Negin là một phương thức thủ công cực kỳ tinh tế và chính xác. Thế nên, đây là loại Nghệ tây có sự đắt đỏ và sản lượng hạn chế. Trong quy chuẩn ISO của saffron chỉ tiêu đậm đặc của dược tính là 270. Đây là phẩm cấp tốt nhất của saffron, vượt xa hoàn toàn những loại saffron khác. 

 Tuy nhiên, chúng ta còn có loại Super Negin hay còn gọi là Premium Negin lại là loại Negin thượng hạng nhất. Loại này nhìn mắt thường sẽ khó phản biệt với Negin, vì độ dài được cắt không quá khác biệt nhau. Thế nhưng, kết quả xét nghiệm dược tính thì hoàn toàn khác, loại Super Negin cao hơn, vào khoảng từ 280 trở lên. 

 Nên mua saffron chất lượng ở đâu tại Việt Nam?

Như những thông tin trên, hiện nay tại Việt Nam đã có những nhà phân phối và cung cấp sản phẩm saffron Iran chất lượng. Những điều bạn cần là tìm hiểu kỹ thông tin nhà phân phối và các cách nhận biết và phân biệt được các loại saffron cao cấp đúng với giá tiền bạn đã bỏ ra.

 Điều đầu tiên bạn cần ở một nhà phân phối saffron uy tín là giấy tờ được chính phủ cấp phép để nhập khẩu saffron Iran về nước và các giấy tờ bổ xung khác. Hơn cả, việc để nhận biết một nhà cung cấp saffron chất lượng cao cấp là các loại saffron họ bày bán sẽ thuộc vào các loại saffron super negin và saffron negin. Đây là những loại saffron chắc chắn làm hài lòng bạn, và sẽ mang đến cho bạn những cải thiện rõ rệt cho sức khỏe của bạn.

 Tiếp theo chính là việc bạn cần lưu ý ở mức giá. Người Việt Nam có câu “tiền nào của đấy” và nó hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Những dòng sản phẩm saffron quý hiếm thường có chất lượng cao và nó tỉ lệ thuận với số tiền bạn phải bỏ ra. Ở một chiều hướng tích cực, đây là cách bạn tránh được những chiêu trò lừa đảo trên mạng với việc bày bán saffron với giá chỉ bằng 3 bát phở. Điều này sẽ dẫn đến hai trường hợp, một đấy là saffron giả, được nhuộm màu và hóa chất, hai đấy là saffron thuộc vào các loại giá rẻ như đã phân loại ở trên, bạn tốn tiền nhưng chẳng mang đến lợi ích gì khi dùng.

 Bạn có thể tìm đến những nhà nhập khẩu và phân phối saffron nhiều kinh nghiệm như Luxury Invest. Với sự phân bố chi nhánh và cộng tác viên bán hàng trên khắp cả nước, bạn có thể dễ dàng mua saffron tại Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Hơn thế, các sản phẩm tại Luxury Invest chỉ tập trung vào các dòng sản phẩm chính là Saffron Super Negin và Saffron Negin.

 Việc bạn nhận biết được những loại saffron chất lượng không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, hơn hết đây là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Và vì sức khỏe là vàng, nên bạn phải thận trọng trong việc lựa chọn những nguồn cung cấp saffron chất lượng uy tín. Điều tuyệt vời đáp trả lại chính là những công dụng của saffron giúp cải thiện rõ rệt tình trạng sức khỏe của bạn. Luxury Invest sẽ là luôn nhà cung cấp và phân phối saffron chất lượng chính hãng bạn có thể nghĩ đến khi có nhu cầu sử dụng saffron cho sức khỏe, sắc đẹp và đời sống hằng ngày.

 

Giấy chứng nhận

LUXURY INVEST

Với kim chỉ nam là “Chất lượng tạo nên thương hiệu. Thương hiệu tạo nên đẳng cấp. Đẳng cấp phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn”,LUXURY INVEST mong muốn tạo ra những giá trị sản phẩm, dịch vụ tốt nhất và sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng Quý Khách hàng thân thương.

 

LUXURY INVEST

Ý kiến khách hàng

Hotline: 081 686 6368